อ.บ่อเกลือ


อำเภอบ่อเกลือ
บ่อเกลือสินเธาว์ บนภูเขา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
บ่อเกลือสินเธาว์ พื้นที่บนยอดเขาสูงเสียดเมฆอย่างอำเภอบ่อเกลือ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นแหล่งเกลือที่มีความสำคัญมาแต่โบราณ เมืองน่านเป็นแหล่งเกลือขนาดใหญ่ ส่งเป็นสินค้าออกในภาคเหนือ และแลกเปลี่ยนกับสินค้าที่ชุมชนผลิตไม่ได้ จากกองคาราวานจีนฮ่อจากยูนนาน กวางสี และมณฑลอื่น ๆ ในจีน โดยใช้เส้นทางสิบสองปันนา รัฐฉาน สู่เชียงราย เชียงใหม่ น่าน เมืองสา (อำเภอเวียงสาในปัจจุบัน) และแพร่ รวมทั้งพ่อค้าไทเขินจากเชียงตุง และพ่อค้าวัวชาวไทลื้อจากอำเภอท่าวังผา ในอดีตท้าวพญาในเค้าสนามหลวงได้รับส่วนแบ่งจากส่วยเกลือ นอกจากค่าธรรมเนียม และค่าปรับอื่น ๆ พระยาติโลกราชแห่งเชียงใหม่ยกทัพมาตีน่านก็มุ่งหวังครอบครองบ่อเกลือซึ่งถือเป็นยุทธปัจจัยสำคัญสมัยนั้น
บ่อเกลือสำคัญในน่านมี ๒ แห่ง คือบริเวณต้นน้ำว้า ซึ่งมีบ่อเกลือใหญ่ ๒ บ่อ อีกแห่งคือบริเวณต้นน้ำน่าน มีบ่อใหญ่ ๕ บ่อและมีบ่อเล็กบ่อน้อยอีกจำนวนมาก ปัจจุบันชาวบ้านยังคงต้มเกลือด้วยวิธีแบบดั้งเดิม โดยตักน้ำเกลือจากบ่อส่งผ่านมาตามลำไม้ไผ่สู่บ่อพัก ก่อนจะนำน้ำเกลือมาต้มในกะทะใบบัวขนาดใหญ่เคี่ยวจนน้ำงวดแห้ง ใส่ถุงวางขายกันหน้าบ้าน เกลือเมืองน่านไม่มีไอโอดีนเหมือนเกลือทะเลจึงต้องมีการเติมสารไอโอดีนก่อนถึงมือผู้บริโภค บ่อเกลือสินเธาว์ อยู่ห่างจากตัวเมืองน่าน ๘๐ กิโลเมตร ชาวอำเภอบ่อเกลือนอกจากจะมีอาชีพทำนาทำไร่แล้วยังมีอาชีพทำเกลือสินเธาว์อีกด้วย มีแหล่งเกลือสินเธาว์อยู่บนภูเขา (บ่อเกลือจะปิดช่วงเข้าพรรษาเพราะเป็นฤดูฝน)
ภูเข้บนความสูง 2070 ของเทือกเขาหลวงพระบาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
ภูเข้ เป็นยอดสูงสุดของเทือกเขาหลวงพระบางมีความสูง ๒,๐๗๙ ม. สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าดิบเขา เป็นต้นกำเนิดลำน้ำว้า ลำน้ำหมาว ลำน้ำปัว และลำน้ำน่าน นักท่องเที่ยวที่สนใจสัมผัสธรรมชาติ มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ใช้ระยะเวลา ๓ วัน ๒ คืน ภูเข้ตั้งอยู่ที่บ้านสไล อ.บ่อเกลือ

น้ำตกรางจาน อยู่ที่บ้านห้วยลึก เป็นน้ำตกสูงประมาณ ๗๐ ม. ลักษณะเป็นร่องน้ำแล้วตกลงในแอ่งเหมือนจาน จึงเรียกว่า "น้ำตกรางจาน" ช่วงฤดูฝน น้ำจะเยอะ ยากต่อการเข้าไปชมและถ่ายรูป ควรจะไปในช่วงเดือน ตุลาคม-เดือน ธันวาคม

อุทยานแห่งชาติขุนน่าน อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยภูคาและป่าผาแดง ตำบลภูฟ้า ตำบลบ่อเกลือใต้ ตำบลดงพญา ครอบคลุมเทือกเขาที่สำคัญ ได้แก่ เทือกเขาภูฟ้า เทือกเขาขุนน้ำว้าน้อย เทือกเขาน้ำว้ากลาง และเทือกเขาผีปันน้ำ โดยมียอดผีปันน้ำ ตำบลดงพญา เป็นยอดดอยที่สูงที่สุด ประมาณ ๑,๗๔๕ เมตร จากระดับน้ำทะเล และน้ำตกภายในอุทยานฯ จะมีน้ำตลอดทั้งปี
น้ำตกสะปัน อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
ถานที่น่าสนใจในอุทยานฯ
น้ำตกสะปัน หมู่ ๑ บ้านสะปัน ตำบลดงพญา ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ๑ กิโลเมตร บนทางหลวงหมายเลข ๑๐๘๑ เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ ๒ กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลางสูง ๓ ชั้น มีน้ำตลอดปี สภาพร่มรื่น ป่าไม้สมบูรณ์ สวยงาม อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอบ่อเกลือ ๑๐ กิโลเมตร รถยนต์เข้าถึงสะดวก แล้วเดินต่อไปอีก 700-800 เมตร
น้ำตกห้วยห้า หมู่ ๑๔ บ้านนาบง ตำบลบ่อเกลือใต้ เป็นน้ำตกขนาดกลาง ชั้นที่ ๑, ๒, ๓ สูงประมาณ ๘, ๑๒ และ ๕๐ เมตร ตามลำดับ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ชั้นที่ ๓ (ชั้นผาแดง) น้ำตกเป็นขั้นบันได กระจายสวยงาม
การเดินทาง รถประจำทาง: จากอำเภอเมืองน่าน นั่งรถสายน่าน-ปัว แล้วต่อรถสายปัว-บ่อเกลือ ลงที่อำเภอบ่อเกลือ แล้วต่อรถสายบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ รถผ่านหน้าอุทยานฯ แล้วเดินเท้าเข้าอีก ๕๐๐ เมตร รถยนต์ส่วนตัว : จากสามแยกบ่อเกลือ เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงสาย ๑๐๘๑ไปประมาณ ๕ กิโลเมตร อุทยานฯ อยู่ขวามือ เข้าไปอีก ๕๐๐ เมตร ทางเข้าเป็นถนนลูกรัง ทั้งนี้ จุดชมวิวสามารถเดินจากอุทยานฯ ไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร
อุทยานแห่งชาติขุนน่าน มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว ติดต่อที่ ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จังหวัดน่าน ๕๕๒๒๐ โทร. ๐ ๑๙๖๐ ๕๕๐๗ หรือ www.dnp.go.th หรือ E-mai : reserve@dnp.go.th
ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน
ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ตั้งอยู่ที่ตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่านอยู่ติดแนวตะเข็บชายแดนไทย-ลาว เป็นโครงการในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ศูนย์พัฒนาภูฟ้ามีที่พักให้นักท่องเที่ยวสามารถพักชมวิธีการปลูกชา ชมผลิตภัณฑ์ภูฟ้า และสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เีคียง
ที่พัก : มีหลายแบบ ห้องพักแบบรวม มีทั้งหมด 4 ห้อง พักได้ห้องละ 18 คน ราคาต่อคน/คืน 100 บาท ไม่รวมอาหาร
ส่วนห้องพักแบบเดี่ยว เป็นห้องพักเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ ห้องพัก VIP ห้องละ 500 บาท/คืน (พักได้ 2ท่าน ) ห้องพักธรรมดา ห้องละ 900 บาท /คืน(พักได้ 4 ท่าน) ไม่รวมอาหาร
ห้องประชุมสัมมนา : มีจำนวน 1 ห้อง รับรองได้ 30-40 ท่าน พร้อมอุปกรณ์ประชุมสัมมนา (เครื่องเสียง,LCD) มีเจ้าหน้าที่ดูแล อัตราบริการวันละ 1,000 บาท ไม่รวมอาหารว่าง
อาหารและอาหารว่าง :
อาหารเช้า ท่านละ 50 บาท (ข้าวต้ม+กับข้าว+ชา+กาแฟ)
อาหารกลางวันและอาหารเย็น กับข้าว 3 อย่าง ท่านละ 50 บาท , กับข้าว 4 อย่าง ท่านละ 60 บาท
อาหารว่าง (สำหรับอบรมสัมมนา) ท่านละ 20 บาท

ติดต่อสำรองห้องพักได้ที่ : ศูนย์พัฒนาภูฟ้า 054-710-610
ชาอู่หลงภูฟ้า ปลูกเองบนศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน